โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าว กรณี ข้าราชการสังกัดกองทัพเรือ ก่อเหตุวิวาทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ จังหวัดนครพนม

Release Date : 10-08-2020 14:37:29
โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าว กรณี ข้าราชการสังกัดกองทัพเรือ ก่อเหตุวิวาทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ จังหวัดนครพนม

โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าว วันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๔.๐๐​ น.
 
กรณี ปรากฏในคลิปว่ามีข้าราชการสังกัดกองทัพเรือ ก่อเหตุวิวาทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ จังหวัดนครพนม นั้น ภายหลังหน่วยต้นสังกัดได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ผบ.ทร.จึงได้สั่งการให้ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ส่งตัวข้าราชการผู้ก่อเหตุ ไปเข้ารับการฝึกที่ศูนย์ธำรงวินัยกองทัพเรือ และให้สั่งย้ายมาช่วยราชการที่ต้นสังกัดไว้ก่อนจนกว่าผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จ
 
พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการ ทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจง กรณีปรากฏมีคลิปวิดิโอ ในเพจ Red Skull Forever เผยเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามเข้าไปตักเตือนชายกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในเพจระบุว่าเป็นทหาร หลังจากที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากชายกลุ่มดังกล่าวที่ดื่มเหล้า สังสรรค์เสียงดัง จึงได้แจ้งไปที่สายตรวจให้เข้ามาตรวจสอบ. และเมื่อตำรวจสายตรวจมาถึงและเข้าไปตักเตือน แต่กลับมีข้าราชการสังกัดกองทัพเรือแสดงท่าทีไม่พอใจ พยายามพุ่งตัวใส่ตำรวจ อันเป็นการประพฤติตนโดยแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสม มีภาพที่ปรากฏในคลิปในลักษณะเมามายและไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไประงับเหตุ เหตุเกิดในพื้นที่ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๖๓ เวลา ๐๒.๔๐ น.
 
 
กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร ประกอบทางหน่วยต้นสังกัดได้เร่งดำเนินการตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นข้าราชการกองทัพเรือจริง ทราบชื่อคือ นาวาเอก เขมณชาติ ศรีศรวล ตำแหน่ง รองเสนาธิการกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าธุรการและกำลังพล หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง โดยในขณะนี้ กองทัพเรือจึงได้มีคำสั่งให้พ้นหน้าที่ ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พร้อมทั้งมีหนังสือเรียกตัวกลับหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อเข้ารับการธำรงวินัย จากนั้นจะดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งหากพบว่ากระทำความผิดจริงจะได้ลงโทษทางวินัยต่อไป
 
โฆษกกองทัพเรือย้ำว่า กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เน้นย้ำกำลังพลอยู่เสมอในการประพฤติและวางตนให้อยู่ในระเบียบวินัย และเป็นที่พึ่งแก่ประชาชน โดยกองทัพเรือ ขอยืนยันว่าหากปรากฏว่าผลการสอบสวนเป็นการกระทำผิดก็จะไม่ปกป้องผู้กระทำผิดโดยเด็ดขาด และจะดำเนินการทางวินัยเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง
 
กองประชาสัมพันธ์
สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
 

รูปภาพที่เกียวข้อง
โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าว กรณี ข้าราชการสังกัดกองทัพเรือ ก่อเหตุวิวาทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ จังหวัดนครพนม
ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง