กองทัพเรือและสภากาชาดไทย จัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ ๔๘ ปีพุทธศักราช ๒๕๖๕ “๙๐ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ราชนาวีถวายพระพรชัยมงคล”

Release Date : 02-08-2022 00:00:00
กองทัพเรือและสภากาชาดไทย จัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ ๔๘ ปีพุทธศักราช ๒๕๖๕ “๙๐ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ราชนาวีถวายพระพรชัยมงคล”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ ๔๘ ปีพุทธศักราช ๒๕๖๕ “๙๐ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ราชนาวีถวายพระพรชัยมงคล” ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๖๕

 

 

 

กองทัพเรือ ร่วมกับ สภากาชาดไทย กำหนดจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ ๔๘ ปีพุทธศักราช ๒๕๖๕ “๙๐ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ราชนาวีถวายพระพรชัยมงคล” บรรเลงโดยวงดุริยางค์ราชนาวี ร่วมด้วยศิลปินรับเชิญ เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าถวาย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย อันเป็นการสนองในพระราชปณิธานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง องค์สภานายิกาสภากาชาดไทย ที่จะให้การช่วยเหลือรักษาพยาบาลเพื่อนมนุษย์ผู้เจ็บป่วยทั้งมวลให้ได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ดนตรีแนวคลาสสิกให้เป็นที่แพร่หลายในหมู่ประชาชนชาวไทย

 

 

 

 

 

กองทัพเรือ จัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตตั้งแต่ปี ๒๕๐๔ เป็นต้นมา และได้จัดแสดงเป็นประจำทุกปี จะมีเว้นบ้างตามสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย โดยวงดุริยางค์ราชนาวีนับได้ว่าเป็นวงซิมโฟนีออเคสตร้าแนวคลาสสิกชั้นนำวงหนึ่งของประเทศไทยที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้มีโอกาสบรรเลงในงานพระราชพิธี รัฐพิธี ตลอดจนงานสำคัญต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ ในช่วงสามปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) แต่กองทัพเรือก็ยังมีความมุ่งมั่นที่จะสนองพระราชปณิธาน ในการเผยแพร่ดนตรีแนวคลาสสิค และหารายได้บำรุงสภากาชาดไทย โดยเป็นการจัดการแสดงในรูปแบบการ Live สด ผ่านทางสื่อออนไลน์ สำหรับในปีนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดต่าง ๆ ได้คลี่คลายลงแล้ว การจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต จึงได้มาจัดอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

 

 

โดยการจัดการแสดงทุกครั้งที่ผ่านมา บรรเลงโดยวงซิมโฟนีออเคสตร้า ดุริยางค์ราชนาวี จากกองทัพเรือ ร่วมด้วยศิลปินรับเชิญ ซึ่งได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชน ร่วมบริจาคเงินโดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทยเป็นประจำเสมอมา โดยในปีนี้ ได้รับเกียรติจากศิลปินรับเชิญร่วมขับร้องหลายท่าน อาทิ เรือตรี สันติ ลุนเผ่ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ร่วมด้วย วิชญาณี เปียกลิ่น หรือ แก้ม เดอะสตาร์ โดม ปกรณ์ ลัม อิสริยา คูประเสริฐ และ ศรัณย์ คุ้งบรรพต โดยมี นาวาเอก พฤทธิธร สุมิตร ผู้บังคับกองดุริยางค์ทหารเรือ ฐานทัพเรือกรุงเทพ เป็นผู้อำนวยการดนตรี นาวาเอก ศุภกร แตงน้อย เป็นผู้อำนวยเพลง (ภาคแรก) และ เรือโท กฤษฎา อยู่บรรยงค์ เป็นผู้อำนวยเพลง (ภาคหลัง) กำหนดจัดการแสดงรอบประชาชน ในวันจันทร์ที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๕ และรอบเสด็จพระราชดำเนิน วันอังคารที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๖๕

 

 

รูปภาพที่เกียวข้อง
กองทัพเรือและสภากาชาดไทย จัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ ๔๘ ปีพุทธศักราช ๒๕๖๕ “๙๐ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ราชนาวีถวายพระพรชัยมงคล”
ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง